Những dấu hiệu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến (còn được gọi tắt là BPH theo tiếng Anh) (Benign prostatic hyperplasia), phì đại nhiếp tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên

U xơ tiền liệt tuyến (còn được gọi tắt là BPH theo tiếng Anh) (Benign prostatic hyperplasia), phì đại nhiếp tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó đó.

Những dấu hiệu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Khi nam giới bắt đầu bước vào tuổi 50 thì những dấu hiệu, triệu chứng của bênh phì đại tuyến tiền liệt ngày càng biểu hiện rõ. Ở nước ta tỉ lệ nam giới sau tuổi 50 mắc căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt này ngày càng có xu hướng tăng lên và gây ra rất nhiều phiền toái cũng như sự khó chịu cho những ai mắc phải, dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Những triệu chứng bệnh U xơ tiền liệt tuyến

Tiểu són

Tiểu són là hiện tượng người bệnh rất buồn tiểu những khi đi tiểu lại rất khó và người bệnh không thể nào kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu, nhất là khi vào ban đêm và mỗi khi thức dậy. Hiện tượng này xuất hiện cả vào ban ngày nhưng biểu hiện nhiều hơn vào ban đêm.

Tiểu khó

Tiểu “khó” nghĩa là nam giới cảm nhận được sự khó khăn của việc tiểu tiện. Bạn sẽ có cảm giác thúc ép muốn đi tiểu nhưng khi vào toilet thì phải cố gắng dùng sức rặn thì dòng nước tiểu mới có thể chảy ra. Nước tiểu chảy thành dòng nhỏ, không có lực và đôi khi là tiểu rắt. Tiểu khó còn khiến cho bạn cảm giác bị đau buốt khi tiểu và vừa đi tiểu xong nhưng vẫn có cảm giác bên trong vấn còn rất nhiều nước và có thể muốn đi tiểu tiếp.

Tiểu nhiều lần

Số lần đi tiểu ban ngày thường tăng lên 3-4 lần so với mức bình thường, 2-3 lần vào ban đêm. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

Tiểu ra máu

Biểu hiện này không phổ biến mà chỉ gặp ở một số bệnh nhân khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu. Trong trường hợp này khi bệnh nhân đi tiểu sẽ thấy màu nước tiểu có màu, thậm chí có thể tiểu ra máu hoặc mủ nếu bị phì đại tiền liệt tuyến do nhiễm khuẩn niệu đạo.

Tiểu bí hoàn toàn

Nếu như đã bị đến mức độ này thì người bệnh cũng đã bị khá nặng vì đây được xem là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt nặng nhất trong số những triệu chứng đã đề cập trong bài viết này. Dù rất mắc tiểu nhưng nam giới chỉ có thể tiểu ra mỗi 50% lượng nước tiểu mà bàng quang chứa, số nước tiểu còn lại bị ứ đọng trong bàng quang sẽ gây ra chứng viêm nhiễm phù nề.

Lời kết

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản thường gặp mà người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt mắc phải. Nếu phát hiện bạn có một trong số những triệu chứng này thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám để biết chính xác bệnh tình để có phương pháp điều trị bệnh U xơ tiền liệt tuyến cụ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X