Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

bệnh đậu mùa khr là gì

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm từ động vật do virus gây ra, nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh xuất hiện phổ biến ở Trung và Tây Phi, nơi có nhiều rừng mưa nhiệt đới và các loài động vật nhiễm bệnh thường sinh sống.

bệnh đậu mùa khr là gì
bệnh đậu mùa khr là gì

Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần, tiếp xúc chạm da (bao gồm quan hệ tình dục) và tiếp xúc với vật dụng nhiễm mầm bệnh như quần áo hoặc ga gối trải giường.

Tương tự nhiều bệnh cấp tính gây ra bởi virus khác, đậu mùa khỉ có các triệu chứng khởi phát điển hình như sốt cao (trên 38,5 độ C), đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi.

Sau 1 đến 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện phát ban đỏ, thường bắt đầu ở mặt, sau đó lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Các nốt ban sau đó phát triển thành các tổn thương trên da. Các tổn thương này có thể phẳng hay hơi sần, chứa chất dịch trong hoặc hơi vàng; sau đó có thể đóng vảy, khô lại và rụng vảy.

Thông thường, các triệu chứng sẽ kéo dài trong vòng 2 đến 4 tuần và tự biến mất không cần điều trị.

Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

người mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban  

cấp tính không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau như đau đầu, sốt trên 38,5 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có nguy cơ cao là người dấu hiệu nghi nhiễm và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như tiếp xúc trực tiếp với người mắc; tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ tình dục 

Hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh nghi nhiễm hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

Người có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có nhiều bạn tình trong 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng; có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với vi rút orthopoxvirus (trong trường hợp chưa tiêm phòng bệnh đậu mùa hoặc chưa tiếp xúc với các chủng vi rút orthopoxvirus đã biết khác); có các triệu chứng nêu trên đến mức phải nhập viện.

 

19 thoughts on “Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

  1. plavano says:

    Testimony Before the FDA Workshop on Point of Care Prothrombin Time International Normalized Ratio Devices for Monitoring Warfarin Therapy HRG Publication 2308 Two overarching problems are highlighted by the INRatio ROCKET AF case 1 The inadequacy of the low Food and Drug Administration FDA legal standard of substantial equivalence 510 k for devices needed to monitor life threatening conditions; and 2 The dangerous failure of parties involved the FDA, the Rocket AF investigators, Janssen Bayer, and the INRatio manufacturers to promptly investigate, communicate serious device warnings to all other parties, and take appropriate, necessary actions п»їcialis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.