Những tác hại của việc gan nhiễm mỡ

Mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sụt cân, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn tình dục, trí nhớ suy giảm, xơ gan chính là những tác hại nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng thoái hóa mỡ ở gan, sự tích tụ chất béo chủ yếu là trigliceride ở gan (lượng mỡ tích tự trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan). Gan có thể to hơn bình thường tùy vào mức độ tích tụ mỡ.

Những tác hại của việc gan nhiễm mỡ

Những tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh có thể xảy ra ở bât kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, tỉ lệ người có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao chủ yếu vấn là nam giới. Căn bênh gan nhiễm mỡ này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới, chỉ đứng sau bệnh viêm gan virus về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị mắc bệnh gan  nhiễm mỡ, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do sử dụng nhiều bia, rượu.

Triệu chứng của bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường là mệt mỏi kiệt sức, buồn nôn, nôn mửa và vàng da ở các mức độ khác nhau.

Theo một số nghiên cứu thì chứng viêm gan nhiễm mỡ ở vùng châu Á – Thái Bình Dương hiện tại đang trong tình trạng rất báo động, ước tính với tần xuất hiện mắc khoảng 10% số dân ở phía Tây và 20 đến 30% số dân ở phía đông.

Tác hại của gan nhiễm mỡ đến sức khỏe

Bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ để lại rất nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan hay máu nhiễm mỡ.

  • Trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu không gây nguy hại cho sức khỏe, nên người bệnh thường bỏ qua, xem nhẹ tác hại gan nhiễm mỡ. Thế nhưng, gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang xơ gan nếu tỉ lễ mỡ trong gan quá cao (vượt quá 30% trọng lượng gan) lại không được kiểm soát, người bệnh vẫn tiếp tục dùng bia rượu, không giảm cân để tránh tình trạng béo phì, chế độ ăn quá nhiều chất béo, ngọt, mặn…
  • Theo các bác sĩ khuyến cáo, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị, có 50% số người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa, trong số này 15% sẽ tiến triển đến xơ gan và 4% sẽ bị ung thư gan. Còn các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, bệnh lý gan nhiễm mỡ hiện diện trong 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2 50% số trẻ bị béo phì có gan nhiễm mỡ.
  • Có thể thấy, tác hại lớn nhất của bệnh gan nhiễm mỡ vấn là ung thư gan. Đối với những người sử dụng rượu, bia quá nhiều với mức độ thường xuyên rất có thể sẽ dấn đến: Chấn thương gan, ung thư gan và tổn hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ xơ gan tăng khi sử dụng trên 30 g rượu mỗi ngày (có 1% xơ gan) nguy cơ cao nhất khi dùng trên 120 g rượu mỗi ngày (có 5,7% xơ gan).

Lời kết

Bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh để lại những biến chứng rất nguy hiểm. Để bảo vệ lá gan của mình được khỏe mạnh, mỗi người nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để tránh mắc phải căn bệnh xơ gan cũng như các căn bệnh khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X