Bênh cao huyết áp có chữa khỏi được không?

Bệnh tăng huyết áp (còn gọi là bệnh cao huyết áp, hay huyết áp cao) có chữa khỏi dứt điểm không ?  Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải căn bệnh cao huyết áp thường thắc mắc. Bởi có rất nhiều ý kiến cho rằng khi mắc bệnh cao huyết áp thì không có cách nào có thể chữa được.

BÊNH CAO HUYẾT ÁP CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG

Để trả lời cho câu hỏi bệnh cao huyết áp có thể chữa khỏi dứt điểm hay không? thì trước tiên người bệnh cần xác định mình mắc phải căn bệnh cao huyết áp loại nào?

Bệnh cao huyết áp có 2 loại đó là cao huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát.

Thế nào là cao huyết áp nguyên phát? Cao huyết áp nguyên phát có chữa khỏi  được không?

Tăng huyết áp nguyên phát (còn gọi là huyết áp cao vô căn), là loại tăng huyết áp phổ biến nhất, chiếm đến 95% số trường hợp và biến chứng theo thời gian. Đây là loại huyết áp cao không thể xác định nguyên nhân trực tiếp gây bệnh.

Tăng huyết áp nguyên phát thường xảy ra ở những người có độ tuổi từ trung niên trở đi và thường là người từ 45 tuổi.

Người mắc bệnh tăng huyết áp nguyên phát cho đến hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa trị dứt điểm mà những người mắc bệnh cao huyết áp loại này chỉ có thể dùng thuốc điều trị thường xuyên để giữ huyết áp ở mức ổn định.

Thế nào là tăng huyết áp thứ phát? Tăng huyết áp thứ phát có chữa dứt điểm được không?

Huyết áp cao thứ phát là loại tăng huyết áp mà luôn xác định được nguyên nhân gây ra bệnh.

Bệnh cao huyết áp thứ phát thường bắt nguồn từ một số nguyên  nhân như:

Người mắc các bệnh lý về thận như suy thận, u thận hay tắc mạch máu vùng thận; các rối loạn hoocmon ở tuyến thượng thận (tiêu biểu là hội chứng Cushing); chứng rối loạn hô hấp trong lúc ngủ; tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau, thuốc giảm cân hoặc liệu pháp thảo dược; phụ nữ có thai, tiền sản giật; một số khuyết tật bẩm sinh (hẹp eo động mạch chủ, …); sử dụng chất kích thích; …vv

Người mắc bệnh tăng huyết áp thứ phát nếu  được phát hiện và điều trị tốt yếu tố gây bệnh (ví dụ như bệnh hẹp động mạch thận) thì huyết áp có thể về trị số bình thường hay nói cách khác là có thể chữa khỏi hoàn toàn.

=>> Để biết được bệnh tăng huyết áp có chữa khỏi hoàn toàn được hay không thì việc đầu tiên người bệnh cần làm là phải xác định được nguyên nhân gây tăng huyết áp, từ đó có những phương pháp điều trị phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X