Các chỉ số liên quan đến sức khỏe

Các cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi được những chỉ số về sức khoẻ như huyết áp, cân nặng, mức đường trong máu… và phát hiện kịp thời một số bất thường mà cơ thể đang gặp phải ở giai đoạn sớm nhất.

1. Huyết áp

Đo chỉ số huyết áp
Đo chỉ số huyết áp

Bình thường: Dưới 120/80 mmHg.

Huyết áp được đo bằng đơn vị milimetthủy ngân (mmHg) Huyết áp của bạn thấp thì sẽ tốt hơn. Nếu huyết áp của bạn bằng hoặc cao hơn 140/90 mmHg thì bạn bị cao huyết áp. Cao huyết áp rất nguy hiểm, chúng được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì chúng thường không có dấu hiệu gì, nên không được chữa trị cho đến khi chúng dẫn đến đột quỵ, bệnh tim, tổn thương thận, có vấn đề về thị lực và trí nhớ. 

2. Nồng độ đường trong máu:

Bình thường nhỏ hơn hoặc bằng  99 mg/dL.

Nồng độ đường trong máu được do sau khi bạn không ăn gì trong vòng 8 tiếng. Mức 126mg/dL hoặc cao hơn chỉ ra rằng bạn bị tiểu đường là tình trạng cơ thể không tiết đủ insulin hoặc insulin của cơ thể tiết ra không đủ chất lượng. Tiểu đường sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim, tăng tỉ lệ bệnh thận, mất thị lực và các vấn đề sức khỏe khác.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:

3. Cholesterol

Bình thường: cholesterol toàn phần nhỏ hơn 200mg/dL; và cholesterol LDL nhỏ hơn100mg/dL.

Nồng độ cholesterol càng cao thì nguy cơ bệnh tim càng cao. Và thật ra loại cholesterol LDL (cholesterol xấu) chính là nguyên nhân gây bệnh.

4. Chiều cao:

Chiều cao tối đa là chiều cao bạn đạt được khi bạn 21 tuổi.

Đây là mục tiêu riêng của bạn, và bạn cần chú ý để duy trì hoặc tăng chiều cao này.

Nếu bạn bị giảm chiều cao khoảng 3.5 cm mỗi năm sau tuổi 21 thì bạn bị chứng mất xương và bạn nên đi kiểm tra.


5. Chỉ số BMI

Bình thường từ 18.5 đến 24.9

Chỉ số khối cơ thể BMI được dùng đ đánh giá mc đ gy hay béo ca mt người

BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao(m) × chiều cao (m).

Nếu chỉ số BMI của bạn nhỏ hơn 18.5 thì bạn bị thiếu cân, dẫn đến kinh nguyệt không đều, các vấn đề về sinh sản, thiếu máu và mất xương. Nếu chỉ số BMI của bạn từ 25-29.9 thì bạn bị quá cân. Và nếu con số đấy lớn hơn 30 thì bạn bị béo phì, và đấy là vấn đề mà bạn phải giải quyết về lâu dài.

Bảng đánh giá chỉ số BMI
Bảng đánh giá chỉ số BMI

6. Chỉ số hormone do tuyến yên tiết ra: 4.0

4.0. Là chỉ số hormone do tuyến yên tiết ra (THS), lý tưởng là dưới 4,0 mIU/L. Kích thích tố này liên quan trực tiếp đến 2 loại kích thích tố tuyến giáp là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Đây là những hóa chất quan trọng nhất trong cơ thể người. Bên cạnh việc điều chỉnh sự chuyển hóa, thân nhiệt, nhịp tim, những hormone thuộc cơ quan giáp trạng này còn tác động đến da, tóc, cơ, tâm trạng cũng như các chức năng tâm thần.
Nếu chỉ TSH cao (trên 4,5 mIU/L), gọi là nhược năng hay thiểu năng tuyến giáp, ngược lại TSH thấp được xếp vào ưu năng tuyến giáp, nhìn chung bệnh về tuyến giáp này khiến cho nhiều chức năng của cơ thể hoạt động bất thường. Phụ nữ nên kiểm tra chỉ số này từ tuổi 35 và cứ 5 năm nên xét nghiệm một lần.

7. Nồng độ triglycerid: 150

150. Con số khỏe mạnh đối với Triglycerides – một dạng mỡ trong máu. Nồng độ triglyceride được coi là giới hạn khi từ 150 đến 199 mg/dL. Nếu từ 200 mg/dL trở lên được coi là nguy cơ cao, khi đó rất dễ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim.
Trong cùng một xét nghiệm máu, chỉ số Triglycerides thường kết hợp với nồng độ cholesterol bởi những ai có nồng độ Triglycerides cao thường có cholesterol “tốt” thấp. Để tránh rối loạn về mỡ máu, giảm cân nặng, cùng với chế độ tập luyện, kiêng cữ sẽ dần đưa các chỉ số về trong tầm kiểm soát.

 Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X