10 điều mà những phụ nữ mang thai nên tránh

Đối với phụ nữ mang thai không có điều gì quan trọng hơn là sức khỏe, sự an toàn của bản thân và thai nhi. Bạn có thể bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe bằng việc bảo vệ chính bản thân bạn.

Dưới đây là 10 điều mà những phụ nữ mang thai nên tránh:

1. Mệt mỏi

Stress và những cơn ho gây ra chứng táo bón, đau lưng, chứng mất ngủ và thậm chí dẫn tới sinh non hoặc bé sinh nhẹ cân.

2. Thuốc lá

Hút thuốc ảnh hưởng đặc biệt tới thai nhi và bản thân bạn. Bạn nên hoàn toàn chống việc hút thuốc. Thực tế, những người phụ nữ mang thai không nên ở gần những người hút thuốc và trong không gian có người hút thuốc.

Khi bạn hút thuốc, bé có thể thiếu oxy, nguyên nhân gây ra chậm lớn và nhẹ cân. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra chứng sinh non và những tai biến khác ở thai phụ.

Thuốc lá tác nhân gây hại tới  sức khỏe  bà bầu
Thuốc lá tác nhân gây hại tới sức khỏe bà bầu

3. Thuốc kháng sinh bao gồm cả Aspirin

Trừ những thuốc kháng sinh đặc biệt được các bác sỹ chỉ định. Các thuốc kháng sinh thông thường không được sử dụng và chống chỉ định bởi vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

4. Không thay hộp đựng mèo, tiếp xúc với phân mèo

Tuy là trường hợp hiếm nhưng phân mèo hoặc mèo có mang mầm khuẩn toxoplasmosis. Mầm bệnh này không nguy hiểm đối với bạn nhưng lại nguy hiểm cực kỳ đối với thai nhi. Nếu nhiễm khuẩn toxoplasmosis trong quý I bạn có thể sảy thai, thai nhi mắc bênh tràn dịch màng não, mắt có biến chứng và các cơ quan khác cũng bị thiểu năng.

KHông nên tiếp xúc với mèo khi mang thại
KHông nên tiếp xúc với mèo khi mang thại

5.Cà phê

Trong thời gian mang thai, thật tốt nếu bạn không uống những thực phẩm chứa cà phê, như cà phê hòa tan, cà phê pha, trà và sô đa. Nếu uống cà phê, thai nhi hấp thu chất caffeine, nhịp tim và não bộ bị ảnh hưởng.

Cafe thứ cấm kỵ khi mang thai
Cafe thứ cấm kỵ khi mang thai

6. Hấp thu vitamin A tổng hợp

Vitamin A chứa nhiều trong thực phẩm và hiếm có người nào thiếu vitamin A. Nếu bạn hấp thu quá nhiều vitamin A trong thai kỳ, nó có th ể làm bé bị ngộ độc và có thể gây nên khiếm khuyết khi sinh hoặc bị sảy thai.

Trong suốt thai kỳ, bạn cần khoảng 770 microgram vitamin A. Khi cho bé bú, bạn cần khoảng 1.300 microgram.

7. Những hóa chất như thuốc trừ sâu bao gồm cả sơn nước

Trong tuần thai của quý I, não bộ thai nhi đang phát triển một cách nhanh chóng vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là bạn cần tránh xa những hóa chất và chất độc hại nguy hiểm. Bạn nên đọc kỹ nhãn mác hàng hóa, các chất tẩy rửa trước khi tiếp xúc.

Bạn cũng nên tránh xa sơn tường vì nó chứa chì. Chì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh.

8. Tắm hơi, suối nước nóng

Trong thai kỳ, lượng hormone tăng lên trong cơ thể của bạn thêm vào đó là khí nóng từ cơ thể của thai nhi cho nên bạn có khả năng trở nên quá nóng. Các nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai nếu chịu nhiệt độ quá cao từ phòng tắm hơi và suối nước nóng có thể thai nhi sẽ bị khiếm khuyết về thần kinh.

9. Không ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Những loại cá chứa nhiều thủy ngân trong mỡ như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngừ Califfoni, cá vược biển… Nếu thai phụ ăn quá nhiều cá và hấp thu quá nhiều thủy ngân, não bộ của thai nhi sẽ bị hủy hoại.

Nếu bạn ăn cá ở hồ hoặc sông ở địa phương, bạn nên chú ý mức độ ô nhiễm của nơi đó. Cá ở sông và hồ ô nhiễm sẽ khiến cơ thể bạn bị ngộ độc và thai nhi bị ảnh hưởng. Cho nên chỉ ăn cá đã rõ nguồn gốc hoặc xác định được mức độ an toàn khi ăn những loại cá đó.

Cá nhiễm độc chất thải công nghiệp (PCBs) nếu bạn ăn phải sẽ dẫn tới khả năng não bộ của trẻ có vấn đề như giảm trí nhớ, chú ý và IQ thấp.

Rượu và thức uống có cồn cần được bà bầu hạn chế
Rượu và thức uống có cồn cần được bà bầu hạn chế
10. Rượu và các chất uống có cồn

Tất cả những loại thực phẩm và nước uống chứa cồn không nên dùng trong thai kỳ. Nếu như bạn uống rượu, cồn sẽ vào máu và đi xuống nhau thai, thai nhi cũng hấp thu bằng lượng ấy cồn mà bạn hấp thu vào.

Nhưng vì thai nhi quá nhỏ và chưa phát triển đầy đủ nên cồn rượu có thể gây lên những ảnh hưởng như: thai nhi sinh ra bị khiếm khuyết các chức năng não bộ và thể chất.
Cuối cùng bạn nên nhớ rằng, tất cả những gì bạn ăn và uống đều ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Cho nên hãy chọn cách ăn uống lành mạnh nếu bạn muốn con mình phát triển bình thường và không bị khiếm khuyết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X